ขายหนังสือเก่า ของสะสมโบราณ

เว็บบอร์ดร้านกาแฟสุขอุราการวางยาสลบในยุคแรกๆ
ผู้เขียน : นายโบราณนายโบราณ ดึกดำบรรพ์   หัวข้อ : การวางยาสลบในยุคแรกๆอ่าน 2205 / ความคิดเห็น 0
รูปประจำตัว
นายโบราณนายโบราณ ดึกดำบรรพ์
  • 66 กระทู้ที่เริ่มไว้
  • 14 มิถุนายน 2554
รูปไอคอน
หัวข้อ : การวางยาสลบในยุคแรกๆ
14/2/2557 13:22:00

     เกี่ยวกับการผ่าตัดเพื่อไม่ให้ผู้ป่วยได้รับความเจ็บปวดนั้น  ในประวัติมีบันทึกเมื่อปี ค.ศ.1810ของ นักเขียนหญิงชาวอังกฤษ ฟรานเชส เบอร์นีย์ (Ms.Frances Burney) ได้รับการผ่าตัดเกี่ยวกับโรคเนื่องอก  ในยุคนั้นยังไม่มีการคิดค้นเกี่ยวกับยาสลบ ยาชาแต่ประการใด  นางเบอร์นีย์ได้อธิบายประสบการณ์สิ่งที่หล่อนประสบในการผ่าตัด คือ แพทย์ได้ยัด และสอดโลหะเข้าในร่างกายของเธอเพื่อตัดชิ้นเนื้อร้ายออกจากทรวงอก ซึ่งเธอได้อธิบายไว้ว่า  “ฉันร้อง และพยายามจะระงับความเจ็บปวดอย่างถึงที่สุด แต่ไม่ได้ผลแต่ประการใด  ตลอดเวลาที่ได้รับการผ่าตัดนั้นฉันกลัว และกรีดร้องอย่างไม่อายใคร ความเจ็บปวดที่ได้รับจากการถูกมีดกรีดลงเนื้อนั้นเจ็บปวด ยากที่จะบรรยาย” 

  

                              

    ผลจากการผ่าตัดในครั้งนั้น  ศัลยแพทย์ที่มีชื่อเสียงทั่วโลกต่างได้พยายามคิดค้นวิธีการที่ทำให้คนหมดความรู้สึก ในขณะได้รับการรักษา  ซึ่งบุคคลแรกที่ได้รับการยอมรับในการระงับความรู้สึก คือ วิลเลี่ยม โทมัส กรีน มอร์ต้น ผู้เป็นทันต์แพทย์ แห่งเมืองบอสตัน  โดยใช้สารฮีเธอร์ใช้ในการสูดดม  ในการทำให้ผู้ป่วยตนเองหมดสติก่อนได้รับการรักษา  ซึ่งนายกรีน มอร์ต้นได้ลองทดลองกับคน สัตว์เพื่อให้ได้รับความมั่นใจก่อนที่นำมาใช้กับคนไข้ของตน

 

   

     หลังจากนั้นนายกรีน มอร์ต้นได้ให้ความสนใจการใช้สารฮีเธอร์  ได้สอบเข้าเรียนแพทย์ที่มหาลัยฮาร์เวอร์ดเพื่อศึกษา และดัดแปลงสารฮีเธอร์ให้มีประสิทธิภาพ และปลอดภัยมากขึ้น จนสามารถคิดค้นเครื่องมือวางยาให้กับผู้ป่วยตนได้อย่างผลสัมฤทธิ์เต็มที่     นี่คือจุดเริ่มต้นของวิสัญญีแพทย์ในปัจจุบัน

    เฉพาะสมาชิกเท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ กรุณา "เข้าสู่ระบบ" ก่อน เข้าสู่ระบบ
 
Online:  6
Visits:  5,515,246
Today:  764
PageView/Month:  18,256