ขายหนังสือเก่า ของสะสมโบราณ

เว็บบอร์ดร้านกาแฟสุขอุราเรื่องบางเรื่องของสมเด็จเจ้าฟ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดาที่ยังไม่รู้
ผู้เขียน : นายโบราณนายโบราณ ดึกดำบรรพ์   หัวข้อ : เรื่องบางเรื่องของสมเด็จเจ้าฟ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดาที่ยังไม่รู้อ่าน 6776 / ความคิดเห็น 0
รูปประจำตัว
นายโบราณนายโบราณ ดึกดำบรรพ์
  • 66 กระทู้ที่เริ่มไว้
  • 14 มิถุนายน 2554
รูปไอคอน
หัวข้อ : เรื่องบางเรื่องของสมเด็จเจ้าฟ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดาที่ยังไม่รู้
29/7/2554 9:56:00

          ข่าวการสูญเสียสมเด็จเจ้าฟ้าภคินีเธอเจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดีเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่หลวงอีกครั้งหนึ่งของประชาชนชาวไทยอย่างหาที่สุดมิได้  พระราชประวัติพระองค์ท่านนั้นสามารถหาอ่านได้จากสื่อต่างๆทั่วๆไป  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับการสิ้นพระชนมของพระองค์ท่านนั้นหลายสื่อได้ลงพระราชประวัติอย่างต่อเนื่อง        

   โบราณสตูดิโอจะเสนอเรื่องบางเรื่องที่น้อยคนจะทราบเกี่ยวกับพระองค์ท่าน    เป็นที่ทราบกันดีว่าเจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี เป็นพระธิดาพระองค์เดียวในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และ พระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวี(เครือแก้ว อภัยวงศ์)  ในวันที่พระนางเจ้าสุวัทนาฯมีประสูติกาลเจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดาในวันนั้น  พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว  ทรงพระประชวรหนักนอนพักรักษาองค์ที่แท่นบรรทม

          นางกำนัล และมหาดเล็กที่รับใช้พระเดชพระคุณอยู่นั้นอยากให้พระเจ้าอยู่หัวของตนได้เห็นหน้าพระธิดาที่เกิดมา  แต่ไม่มีใครกล้าเข้าไปกราบทูล  เพราะรู้ดีว่าพระเจ้าอยู่หัวนั้นประชวรหนักอยู่บนแท่นพระบรรทม  เกรงว่าถ้าไปเข้าเฝ้ากราบบังคมทูลจะเป็นการไม่เหมาะสม   ต่างก็พยายามคิดกันว่าจะเข้ากราบบังคมทูลกันอย่างไรดี   ทันใดนั้นมีมหาดเล็กท่านหนึ่ง(ขออภัยด้วยที่ไม่สามารถค้นชื่อได้) เสนอความคิดมาว่าถ้าจะเข้าไปกราบบังคมทูลด้วยภาษาไทยนั้นอาจเป็นการพูดไม่ระวังปากได้  จึงเสนอว่าให้เข้าไปกราบบังคมทูลเป็นภาษาอังกฤษ

         ทุกคนในที่นั้นเห็นดีด้วย  และพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวเป็นพระมหากษัตริย์ไทยพระองค์แรกที่ได้สำเร็จการศึกษาจากต่างประเทศ เพราะฉะนั้นถ้าจะกราบบังคมทูลเป็นภาษาอังกฤษนั้น พระองค์ท่านทรงไม่มีปัญหา  จึงได้เข้าไปกราบบังคมทูลในห้องบรรทม ความว่า "Your Majesty sir.  Do you want to see your baby?  ทันใดนั้นเองพระเจ้าอยู่หัวทรงพยักหน้า และยิ้มออกมา  สร้างความปลื้มปิติกับข้าราชบริพารที่เห็นเป็นอันมาก    ในการนี้ข้าราชบริพาร และมหาดเล็กในขณะนั้นได้ใช้สติปัญญา และความสมดุลในการกราบทูลอย่างฉลาด  เพื่อให้พระเจ้าอยู่หัวได้พบหน้าพระราชธิดา   และหลังจากวันนั้นเพียง ๑ วันพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวก็จากไปอย่างสงบ  สร้างความโศกเศร้าให้กับชนชาวสยามในเวลานั้น

            เฉพาะสมาชิกเท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ กรุณา "เข้าสู่ระบบ" ก่อน เข้าสู่ระบบ
 
Online:  4
Visits:  5,775,688
Today:  488
PageView/Month:  2,166