ขายหนังสือเก่า ของสะสมโบราณ

ผู้เขียน : นายโบราณนายโบราณ ดึกดำบรรพ์   หัวข้อ : คุยกับนายโบราณอ่าน 3091 / ความคิดเห็น 0
รูปประจำตัว
นายโบราณนายโบราณ ดึกดำบรรพ์
  • 66 กระทู้ที่เริ่มไว้
  • 14 มิถุนายน 2554
รูปไอคอน
หัวข้อ : คุยกับนายโบราณ
4/7/2554 9:50:00

เริ่มสะสมของเก่ากันยังไง

          เคยมีคนรู้จักหลายคนถามคำถามที่ว่าเริ่มสะสมของเก่ากันตรงไหน  ตอบยากเหลือเกินตอนเด็กๆจำได้ว่าเคยไปบ้านคนรู้จักท่านหนึ่ง  ในบ้านมีของเก่าโบราณสะสมเก็บอยู่เต็มบ้านเข้าในบ้านแล้วเงียบๆ วังเวง ขนลุกยังไงบอกไม่ถูก  มีรูปถ่ายเก่าโบราณปิดอยู่ผนังบ้านหลายสิบใบดูแล้วน่ากลัว   โดยส่วนตัวแล้วเป็นคนกลัวผี...คิดในใจว่าเก็บของพวกนี้ไปได้อย่างไรชวนให้ขนลุกจริงๆ

         ในตอนนั้นท่านผู้นั้นได้เล่าเรื่อง พร้อมยกตัวอย่างรูปถ่ายเก่าให้ฟังใบหนึ่ง...รูปถ่าย

เก่าใบนี้ถ้าดูให้ลึกๆแล้วมีเรื่องราวต่างๆมากมาย...ผ่านกาลเวลามาหลายสิบปีเพื่อต้องการสื่อความสวยงามทางวัฒนธรรมให้ชนรุ่นหลัง กระผมได้ฟังแล้วก็ฟังผ่านๆ ไม่เข้าใจความหมายเลยสักนิดขอรับ  คิดเพียงอย่างเดียวว่าของสวยๆงามๆมีให้เก็บมากมาย  ทำไมไม่เก็บกัน

         ของเก่าที่กระผมซื้อเป็นสิ่งแรกในชีวิตคือ หนังสือเก่า  ในตอนนั้นไม่ได้ตั้งใจซื้อคิดจะซื้อไปเดินสนามหลวง และได้ซื้อมาเล่มหนึ่งชื่อเรื่อง ขุมทรัพย์เด็กพิมพ์ปี พ.ศ.๒๔๖๔ เขียนโดยเสถียรโกเศศ  ไม่แพงด้วยขอรับ ๑๐ บ.เท่านั้น  ก็ลองซื้อมาอ่าน  สาเหตุที่ซื้อเพราะอยากรู้ว่าคนเขียนในสมัยนั้นเขียนอะไรไว้ ประมาณว่าอยากรู้เนื้อหาภายในเล่ม  พอมาได้อ่านก็สนุกอีกแบบ อ่านแล้วเพลินดีขอรับ  เริ่มจากเล่ม๑ ก็มีเล่ม ๒- และต่อมาเรื่อยๆ ตอนนั้นไม่คิดว่าจะเก็บหนังสือเก่าครับ  ที่ซื้อเพราะอยากอ่านเพียงอย่างเดียว

          เริ่มต้นจากหนังสือเก่า  ก็พัฒนามาซื้อรูปถ่ายเก่าโบราณต่อขอรับ....สาเหตุก็เพราะพอ

อ่านหนังสือแล้วโดยเฉพาะหนังสือประวัติศาสตร์ชาติไทยของเรา  พอจะรู้ว่าใครเป็นใครบ้างได้เห็นรูปภาพก็อยากค้นหาคนในภาพ...จึงเริ่มซื้อหาคำตอบตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา  บางคืนนั่งอ่านหนังสือโบราณ พร้อมทั้งดูภาพเก่าโบราณไปด้วย...ลืมกลัวผีไปเลยขอรับ  สาเหตุเพราะใจไปจดจ่อกับเนื้อหาในหนังสือ และรูปภาพเก่า

          มีคำถามหนึ่งที่ถูกถามเยอะพอสมควร คำถามที่ถูกถามคือ ของเก่าสะสมนั้นเก็บอะไรบ้างเก็บทุกอย่างเลยไหม  คำตอบคือ...เก็บไม่ได้ทุกอย่างดอกขอรับ  จะเก็บเฉพาะสิ่งที่สนใจเท่านั้น  บางท่านเก็บเฉพาะตะเกียงเจ้าพายุ  ในบ้านมีตะเกียงเจ้าพายุเป็นร้อยใบ  บางท่านเก็บภาพถ่ายเก่าโบราณ หรือบางท่านเก็บตู้ เตียงเก่า ฯลฯ   เพราะแต่ละคนก็จะมีของที่ชื่นชอบเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้น  และสิ่งที่นักสะสมของเก่ามือเก่ากลัวอย่างยิ่งคือ...ประเภทนักสะสมมือใหม่ ที่พึ่งเริ่มเก็บนั้น  จะเก็บหลากหลาย...หรือหลายอย่างจนเกินไป ไม่ตรงแนวทางของตนเอง  แต่ก็ไม่ใช่ว่าผิดนะขอรับ......เพียงแต่เป็นอันตรายกับสตางค์ในกระเป๋าเป็นอย่างยิ่ง...

          นี่เป็นประสบการณ์เล็กๆน้อยๆของกระผม  ท่านใดมีประสบการณ์อะไร หรืออยากแบ่งปันมาเล่าสู่กันฟังบางก็ดีขอรับ

 เฉพาะสมาชิกเท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ กรุณา "เข้าสู่ระบบ" ก่อน เข้าสู่ระบบ
 
Online:  6
Visits:  5,854,003
Today:  908
PageView/Month:  28,004